HƯỚNG DẪN VỀ NHO TRẮNG
Bài 1: Hướng dẫn về Chardonnay
chardonnay
Chardonnay luôn là
sang trọng.
Tại sao lại yêu Chardonnay?
Nếu bạn không phải là thành viên câu lạc bộ Chanel , bạn
vẫn có thể uống Chardonnay. Tại sao? Bởi vì Chardonnay là nho rượu vang trắng
đa dạng nhất-và mang cá tính cây trồng nhất trên thế giới. Nó được sử dụng cho
tất cả mọi thứ từ phong phú Sonoma Chardonnay đến zesty nhẹ và ‘Blanc de Blancs “Champagne. Nhận biết nhiều
phong cách của Chardonnay và xác định được một trong đó là hoàn hảo cho bạn rồi .
Bạn có biết? Trong năm 2011, sản xuất Burgundy Chardonnay
hơn cả Pinot Noir.
Hai phong cách chính của Chardonnay
Nếu bạn thích ý tưởng có
bơ trong ly thủy tinh của bạn, bạn sẽ yêu thích phong cách cổ điển của gỗ
sồi từ rượu vang Chardonnay. Mặt khác, nếu những từ như “Pinot Grigio” làm cho
bạn cảm thấy chóng mặt với tình yêu, sau đó Chardonnay hoàn hảo nhất là loại
không ủ trong thùng . Làm thế nào một quả nho duy nhất có thể cung cấp như một
loạt các mùi vị? Vâng, ngoài sự khác biệt trong sản xuất rượu vang (ủ với gỗ sồi
,không ủ trong thùng gỗ sồi),
Độ chín cũng cho
ra rất nhiều hương vị.
Lưu ý Về độ chín và Chardonnay
MộtChardonnaychínsẽ cómùi vịhơn củacác loại trái câynhiệt
đới nhưdứa,ổi và xoài. MộtChardonnaychỉvừa chínsẽ cóhương vị của táo xanh
vàchanh
Rượu vang Chardonnay
Hồ sơ Hương vị
HƯƠNG TRÁI CÂY (dâu, trái câynhiệt đới , trái cây có múi)
Chanh, táo, đàor, dứa, mít, cam, lê.
HƯƠNG KHÁC (thảo mộc, gia vị, hoa, khoáng sản, đất, nhiều
hương khác): Apple Blossom, Lemon Zest, Citrus Peel, lá cần tây, Sáp ong, chanh
dưỡng, cây kim ngân hoa, đá núi lửa ướt, Saline Solution, Vanilla Bean, hạnh
nhân, Jasmine
HƯƠNG THÙNG GỖ
(hương vị thêm vào quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi):
Vanilla, đồ nướng, chua cay, bơ, vỏ cây, caramel Đường,
Creme Brulee, thì là, dừa, Praline
CHARDONNAY PHỤC oC
: Unoaked: 48 ºF (9 º C) Oaked: 54 ºF (12 º C)
axit : Trung bình Thấp (vùng khí hậu ấm áp oaked) – Trung
bình cao (vùng khí hậu mát mẻ unoaked)
CÁC GIỐNG tương tự : Marsanne, Roussanne, Viognier,
Semillon, Fiano (Italy), Antao Vaz (Bồ Đào Nha)
Tại sao một số Chardonnays lại có mùi vị kem?
Mùi vani, bơ, dừa và thì là – tất cả là các thuộc tính của
gỗ sồi lão hóa. Tuy nhiên, kết cấu một số Chardonnays có mà có thể được mô tả
như dầu, kem, mịn hoặc sáp là từ một loại đặc biệt của quá trình lên men.
Lên men Malolactic là gì?
Sau khi rượu vang được lên men, một quá trình lên men bổ
sung được gọi lên men Malolactic (MLF) sẽ cung cấp cho rượu vang một kết cấu tốt
hơn. MLF hóa axit malic chua (axit trong táo) để mịn axit lactic (axit trong sữa).
Một quá trình lên men Malolactic liên quan đến một loại các nấm men khác nhau
mà chuyển lên axit malic và tạo ra axit lactic. Nếu bạn muốn có một vang tròn,
rượu nhiều cảm giác kem, hãy tìm kiếm các loại rượu vang đã trải qua MLF.
Chardonnay Ghép với Thực phẩm
Pho mát mềm : Hãy thử pho mát dê nhẹ bán mềm và pho mát sữa
bò như Humboldt Sương mù.
Cá với các loại thảo mộc
Rau Halibut với đậu nghiền ngọt đúc .
Ghép với thịt , cá : Ức gà, lườn gà tây , thịt lợn Hông,
cá bơn, cá hồi, cá tuyết, cá tầm, cá dầu không ổn định, Atlantic Salmon, tôm
hùm, cua, Điệp, Tôm, Ngao, Sò (unoaked)
Các loại gia vị và thảo dược : Giấm, rau mùi tây, Thyme,
Lemon Zest, kinh giới, Tiêu trắng, hẹ, gia vị
Ghép với Pho mát ( Cheese) Soft – bán mềm bò sữa và pho
mát Pho mát dê. Rau
quả và giá vé chay
Squashvàng,Đậu Hà Lan,Zucchini, măng tây, SunChokes,
Seitan, nấm trắng,nấm cục, chanterelles, Hạnh nhân
Chardonnay không ủ lão hóa (Unoaked)
Unoaked Chardonnay là gần hơn với phong cách zesty của
Pinot Gris hoặc Sauvignon Blanc. Rượu vang Chardonnay có xu hướng có ít ‘hương
vị màu xanh lá cây’ hơn Sauvignon Blanc. Tùy thuộc vào độ chín của nho khi thu
hái, phạm vi từ hương vị chanh và táo xanh (chưa chín) đến dứa và sung (nho
chín).
Chardonnay thương hiệu Unoaked
• The Best of the Best Brocard, Albert Bichot, Dauvissat,
Raveneau, Joseph Drouhin
• Miđle Evening terrỏi
• Vines ‘Naked’, INOX, Domaine de Bernier
(Loire), Chúc Tree (Tây Úc)
Khu vực Chardonnay Unoaked
Unoaked Chardonnay nhiều nhất là từ các vùng rượu vang
khí hậu mát.
• Bờ biển Sonoma, California
• Tây Úc
• Loire và Chablis, Pháp
• Colchagua và Casablanca Valley, Chile
• Oregon bơ Chardonnay
unoaked-chardonnay
Chardonnays Oaked là phong phú, toàn thân và có thêm
hương vị của vani, bơ và thậm chí caramel từ gỗ sồi. Một khí hậu mát mẻ, bơ
Chardonnay sẽ có thêm nhiều hương vị cam quýt so với một khí hậu ấm áp
Chardonnay, sẽ có thêm nhiều hương vị trái cây nhiệt đới.
Thương hiệu Chardonnay Bơ
• The Best of the Best
Marcassin, Meursault (Charmes, Perrieres, Genevrieres), Montrachet, Viễn
niente, Cakebread, Ramey, Paul Hobbs, Domaine Serene, Frank gia đình,
• Middle
Mâconnais, Gregory Graham, Neyers, Talbott, Au Bon Climat, Flora Springs
•Giá trịlớnKJ, ConchayToro”Casillero delDiablo”,
Errázuriz, Montevina, Alamos,DeLoach, Tormaresca, HobNob
Khu vực nào làm vang Oaked Chardonnay
Nhiều vang Chardonnays oaked đến từ vùng rượu vang khí hậu
ấm hơn.
• Nam và Đông Úc
• Napa Valley, Paso Robles và Lake County ở California
• Mendoza Argentina
• Burgundy, Pháp (Puligny-Montrachet, Meursault và
Mâconnais)
• Puglia, Ý
oaked-buttery-chardonnay
Vườn nho Chablis tại Les Clos biếu không của Drouhin
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét