Bài
6 Khám phá Moscato
Moscato là rượu vang nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của
đào, hoa cam và quả xuân đào. Tên có nguồn gốc từ Ý, nhưng nho Muscat có thể là
một trong những giống trồng lâu đời nhất trên thế giới. Đó là khoảng thời gian
để tìm lại rượu.Moscato
Hướng
dẫn Rượu Moscato
Moscato
là gì?
Trong hầu hết các trường hợp rượu vang Moscato là một
vang sủi bọt (hay còn gọi là frizzante) rượu vang trắng ngọt làm từ nho Muscat
Blanc thường được gọi cụ thể hơn như Moscato d’Asti. (xem dưới đây để biết ví dụ
về nhiều phong cách Mostcato). Mặc dù Moscato thường ngọt, cồn thấp (5-7% ABV)
và hương vị tươi mới làm cho Moscato đa phần chỉ là một loại rượu vang tráng miệng.
Lượng Calo trong Moscato khoảng 110-170 calo mỗi 6 oz phục
vụ.
Bạn có biết có bao nhiêu calo trong rượu vang khác? Kiểm
tra biểu đồ calo rượu vang
Moscato
đến từ đâu?
Moscato phát triển ở khắp mọi nơi. Từ Ý đến Brazil, sự hiện
diện của Moscato qua hàng ngàn năm trong nhiều nền văn hóa khác nhau cho thấy
các giống nho Muscat thực sự là cổ. Moscato thuộc dòng Vitis vinifera có thể là
lâu đời nhất .
Moscato có những mùi hương độc đáo nhất của tất cả các loại
rượu. Nó rất độc đáo mà mọi người mê rượu thường chỉ mô tả nó giống như “Muscat
Aroma,” tên đó không phải là không hữu ích. Các nhà khoa học nghiên cứu các chất
thơm của hoa Muscat và tìm thấy phổ biến
của một hợp chất hóa học được gọi là linalool, cũng được tìm thấy trong bạc hà
tự nhiên , hoa chanh và quế.
Có một vài biến thể Muscat có cả hai màu trắng và đỏ. Nếu
bạn đã thử một đồ uống tráng miệng rượu ngọt làm từ Muscat như Sherry, rất có
thể là Muscat d’ Alexandria hay Orange Muscat. Nếu bạn có một vang nhẹ , tươi
trẻthì đó là Moscato d’Asti, sau đó bạn
đang uống vang với hương như một quả nho Muscat trắng gọi là Muscat Blanc à
Petits grain . Mặc dù có sự khác biệt trong phong cách, tất cả các loại rượu
vang Muscat thường có hương vị rất giống nhau.
3
phong cách chính của rượu vang Moscato
Vang sủi bọt Lấp lánh Moscato d’Asti (phổ biến nhất)
Thực hiện với
Muscat Blanc. Phong cách này thường được tìm thấy ở Ý và nó được gọi là Moscato
d’Asti. Loại vang sủi tăm ngọt ngào này được ghi nhận frizzante cho chất thơm
cao và độ cồn nhẹ (gần 5-6% ABV). Phong cách này được sản xuất chủ yếu với nho
màu trắng Muscat Blanc.
Hãy thử: Saracco Moscato d’Asti, Nivole Moscato d’Asti,
Castello del Poggio Mosacto
Vang hồng Moscato
đến từ đâu?
Hầu hết vang hồng Moscato được thực hiện với nho Muscat
Blanc với việc bổ sung Merlot cho màu sắc hồng .
Still
Moscato
Muscat Blanc hoặc Moscatel. Loại rượu vang này thường có
màu trắng và sử dụng nho Muscat Blanc hoặc Zibibbo . Phong cách này ít phổ biến
hơn, tuy nhiên một số ví dụ vang được thực hiện để đạt được mức độ cồn khô hoàn
toàn của gần 12% ABV.
Hãy thử: Bodegas Botani Moscatel
Moscato
vang tráng miệng
Thực hiện với nho Moscatel. Đây là phong cách phổ biến nhất
từ miền Nam nước Pháp,hay miền Nam Tây
Ban Nha, Australia và Mỹ. Các loại rượu vang thường được thực hiện với nho
Moscatel (hay còn gọi là Capital Muscat d’Alexandria) hoặc Orange Muscat và có
một kết cấu dầu dày cũng như màu hung. Vang thường được lão hóa trong thùng gỗ
sồi Oak .
Hãy thử: Donnafugata Ben Rye hoặc Quady Essensia Orange
Muscat
Đặc
tính của Rượu vang Moscato
HƯƠNG TRÁI CÂY : Mai, đào, Nectarine, Meyer Chanh, Cam
HƯƠNG KHÁC (thảo mộc, gia vị, hoa, khoáng sản, đất, khác)
Cây kim ngân hoa, Vanilla Bean, hoa hồng, hoa cam, nước
hoa, hoa nhài, Caramel
KHÔ / SWEET ngọt
ngào
Axit trung bình
PHỤC VỤ NHIỆT ĐỘ Vang nổ Lấp lánh Moscato nhiệt độ phục vụ:
45 ° F (7 ° C)
Tuy nhiên trắng Moscato Phục vụ Nhiệt độ: 50 ° F (10 ° C)
Phục vụ vang tráng miệng Muscat Nhiệt độ: 60 ° F (15 ° C)
GIỐNG NHO tương tự
Riesling, Gewurztraminer, Prosecco, Chenin Blanc, Müller-Thurgau,
Malvasia
NHO GIỐNG MUSCAT
Muscat Blanc à Petits grain (hay
còn gọi là Muscat Blanc), Zibibbo (aka Muscat d’Alexandria, Moscatel), Moscato
Giallo (một phiên bản của rouge Muscat Blanc à Petits grain), Black Muscat,
Orange Muscat, Muscat Ottonel (được tìm thấy ở Đông Âu), Moscatel de Setúbal
(tìm thấy ở Bồ Đào Nha)
Moscato
Ghép với Thực phẩm
Thực phẩm Ghép với Moscato Nummy Dim Summy.
Hai chữ: “Thực phẩm Trung Quốc”. Nếu tôi phải lựa chọn chỉ
là một vang ghép nối với đồ ăn Tứ Xuyên, Thái Lan và ẩm thực Việt Nam, tôi muốn
chọn một loại rượu vang Moscato. Nó xử lý hoàn toàn các loại thực phẩm nhiều
gia vị từ độ cồn thấp và vị ngọt có xu hướng cao. Moscato yêu hương liệu như gừng,
quế, bạch đậu khấu và ớt chile. Rượu vang như Moscato rất tốt với các loại thịt
như gà và cá nhưng nếu dùng với thịt lợn nướng
thì nó chỉ như một cốc nước đá lạnh mà thôi .
Pairings
thịt , cá
Gà, gà tây, vịt, cá trắng không ổn định , thịt lợn thăn,
tôm, cua, tôm hùm, cá bơn, cá tuyết
Các loại gia vị và
thảo dược
Quế, gừng, riềng, húng quế, chanh, bạc hà, bạch đậu khấu,
Chili Peppers, Cayenne Pepper, đinh hương, hẹ, BBQ Sauce, Teriyaki, chua ngọt,
Orange, kinh giới, hạt điều, đậu phộng, cây thì là, rau mùi
Pairings Cheese
Trung bình – pho mát Hãy tìm pho mát cừu và pho mát sữa
bò
Rau quả và đồ ăn chay
Cà rốt, cần tây, cây thì là, Tofu,ớt chuông đỏ và vàng , xoài, dứa, cam, Gree
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét